Bài dự thi
Render Contest

Bài dự thi
Render Contest - Nhà là Tết.

Tổng hợp các bài dự thi và câu chuyện từ những góc nhìn vô cùng thú vị về Tết từ các thí sinh của Render Contest - Nhà là Tết.

Cách thức chấm giải:
-
50% số điểm sẽ từ phía team 4pixos và 50% số điểm dựa trên sự bình chọn của cộng đồng.
- BTC sẽ chấm điểm dựa trên các tiêu chí:
(1) Hình ảnh thể hiện đúng nội dung và chủ đề cuộc thi (20%)
(2) Bố cục (30%)
(3) Sự hài hòa về ánh sáng, màu sắc (30%)
(4) Thông điệp truyền đạt qua bức ảnh (20%)

Cổng bình chọn sẽ chính thức mở từ ngày 26/01/2021 đến ngày 31/01/2021 trên fanpage 4pixos: https://www.facebook.com/4pixosstudio

Tác phẩm: Góc Nhìn - Perspective
Tác giả: Phạm Đức Kiên

Gửi tới “ bất cứ ai”!  

“Nhà là tết”…hmm…khi mà nhắc đến đề tài này, có lẽ ý tưởng khởi nguồn của mỗi bản thân chúng ta đều hướng tới mong muốn một cái tết nhiều bánh kẹo như thế nào, nó vui ra làm sao, “ờ tết xưa tết nay khác nhau vậy đó, ngày xưa vui lắm kiểu kiểu vậy.”,…Thực sự thì, đã bao giờ chúng ta nghĩ về điều gì làm nên cái niềm vui ấy mà mình cảm nhận một cách mơ hồ nhưng lại chỉ đổ lỗi cho thời đại và lý do ngoài lề khác và quên đi việc đổ lỗi cho chính mình?
Dù ở đâu hay thời đại nào, con người vẫn luôn là vậy. Một trong những bản năng của chúng ta chính là sự kết nối, và sự liên kết ấy càng chặt chẽ trong một tập thể sẽ khiến chúng ta nảy sinh tình cảm lẫn nhau và chúng ta gọi nó là “gia đình”. Đối với bản thân, đây là bài dự thi đầu tiên cũng như cuối cùng của tôi trong năm 2020 (ý tôi là tết cổ truyền), vậy nên tôi muốn thứ mình làm nó có ý nghĩa với nhiều người hơn là chỉ cho riêng mình, tôi không mô tả cái tết, tôi cho bạn góc nhìn. Có lẽ nội dung tác phẩm vẫn cần phải đề cập đến dù muốn hay không, góc nhìn của tôi là dưới mặt đường, một con chuột.
Phải, tôi đặt mình vào một năm Canh Tý đầy tồi tệ mà bạn có thể thấy hình ảnh cành đào và cái bánh góc hình đang bị chuột tìm đến được tôi lấy làm tượng trưng. Và thực sự thì trong thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, thứ chúng ta thực sự cần là gì? Cô đơn với mọi thứ vật chất vô nghĩa trong một căn phòng tràn ngập ánh sáng nhưng trống rỗng hay một gia đình đoàn tụ cùng nhau bước qua tuổi mới giống như ba người kia mặc cho họ vẫn mang theo gánh nặng bên mình vượt qua năm cũ một cách “nghiêng ngả” như bức ảnh nhưng cảm thấy trọn vẹn? Ở bất cứ góc nhìn của ai, dù anh chàng cô đơn kia hay thậm chí đống rác bên đường, có lẽ không cần phải nói nhiều thì ai cũng đều nhận thấy được giá trị thực sự mà chúng ta đều sở hữu.

Cảm hứng đến từ “Ratatouille”- phim hoạt hình về chú chuột siêu đầu bếp đã khiến nhà phê bình Anton Ego cảm động bằng món ăn thời thơ ấu của mẹ mình làm. Đó chắc chắn là một tầm nhìn đáng nể khiến Ego phải khen ngợi. Và tôi cũng dành tặng mọi người một thông điệp theo cách nghịch ngợm có thể nói là tôi đạo nhái từ Ego: “Không phải gia đình nào cũng có cái tết hạnh phúc, nhưng một cái tết hạnh phúc có thể ở trong bất cứ gia đình nào.”

Tác phẩm: Tết Cổ Truyền
Tác giả: Mạc Anh Quân

Tết cổ truyền là ngày nghỉ dài nhất và quan trọng nhất trong năm. Ai đi xa học tập và làm việc dù bận rộn đến đâu cũng cố gắng về nhà thăm gia đình và bạn bè, cùng nhau thưởng thức hương vị tết truyền thống và đón một năm mới tràn đầy hạnh phúc.
Lời cuối cùng mình xin cảm ơn 4pixos đã tạo ra một cuộc thi vô cùng ý nghĩa.
Tham khảo hình ảnh tại: http://bit.ly/3bPW1To

Tác phẩm: Tết Này Ta Ăn Tết Tâm Hồn
Tác giả: Hồ Chí Hùng

Gia đình tôi sống ở 1 quận nhỏ tại Mỹ, như bao người Việt khác, mỗi năm khi Tết đến mọi người trong nhà đều cùng nhau chuẩn bị đầy đủ các thứ để có một cái tết truyền thống – Thế nhưng năm nay mọi thứ đã phải khác đi.
Một năm nhiều biến cố xảy ra, năm mới tuy đang đến nhưng những hỗn loạn vẫn còn đó, gia đình tôi có 6 thành viên, tôi và em gái sống cùng cha mẹ, người anh đầu của tôi sống ở Úc chăm nom trang trại của anh ấy, người anh kế tôi sống ở Việt Nam. Mọi năm đến Tết cả gia đình tôi đều tụ họp đông đủ ở đây để cùng họ hàng đón Tết. Năm nay vì trận cháy rừng khủng khiếp ở Úc hồi đầu năm, trang trại của anh tôi bị ảnh hưởng nặng nề, kéo anh ấy ở lại không thể về thăm gia đình. Rồi trận lũ lụt lịch sử ở miền Trung quê tôi, người dân ở đó cần sự giúp đỡ của người anh kế ở lại để hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả sau lũ vẫn còn ngỗn ngang - Một cái tết thiếu thành viên.

Mỗi năm khi sắp Tết gia đình tôi sẽ cũng nhau đi chợ Tết để mua sắm mọi thứ cần thiết, đó là điều tôi mong đợi nhất, khi đó ai ai cũng vui vẻ, khắp chợ tràn ngập màu sắc lễ hội truyền thống cuối năm. Và rồi năm nay vì dịch bệnh bùng phát, chúng tôi vì bảo vệ sức khỏe đều rất hạn chế ra ngoài và đến những nơi đông người. Phần nữa vì mẹ tôi lo lắng các cuộc biểu tình đang xảy ra khá phức tạp. Dù rằng ai cũng muốn tết thật sung túc sau 1 năm dài vất vả, nhưng ai cũng hiểu ta phải sống an yên thì mới có Tết.

“Tết này ta ăn tết tâm hồn…” là lời mẹ tôi nói với các anh của tôi trong cuộc gọi Tết cách xa hàng chục ngàn cây số.

Năm nay không đi chợ Tết, nên 2 anh em tôi muốn tự làm một chậu hoa trang trí, chúng tôi nhặt nhạnh những cành khô ở công viên trước nhà và lục lọi trong đống đồ đan len của em tôi để làm nên 1 bó đào đông nom cũng ra dáng để chưng giữa nhà bên cạnh bức tranh thư pháp mà cha tôi được tặng khi mới sang, trông cũng không đến nỗi tệ.
Ngày 22 tháng chạp – ngày đưa ông Táo về trời, năm nay cha tôi không đánh xe đi xa để thả cá nữa, lễ xong cha tôi ra hồ cá kiểng ở sân trước cho cá ăn : “Cá nào cũng là cá, cho tụi nó ăn để nó có sức khuya nay bay lên chở ông Táo chầu trời, xong thì năm sau chắc chắn sẽ
ổn, năm nay không linh đình về vật phẩm, nhưng trong ta thành tâm thì cũng là Tết ha con…”
Đêm giao thừa cha tôi ra sân trước hái vài cành lộc cắm vô bình, chứ không lên chùa hái như mọi năm. Trong bữa cơm đầu năm cha tôi có thói quen mang tập ảnh gia đình ra xem, để nhắc nhở lại những kĩ niệm đã có của những năm trước và năm vừa qua cho các con trân trọng những điều mình đang có của hiện tại, sau đó thì lì xì chúc tết cho chúng tôi (Đây là tiết mục chúng tôi khoái nhất). Trong bữa cơm đầu năm cả nhà cùng nhau xem phim Việt Nam, những phim “Áo lụa Hà Đông” hoặc “Mùa len trâu” hay “Mùi ngò gai”… xem đi xem lại vẫn không bao giờ thấy chán.
Tết năm nay ở đâu đó nhiều gia đình có thể không thể sum họp đông đủ, không có một cái Tết thật sự đầy đủ như mong muốn vì chúng ta vừa trải qua 1 năm rất đặc biệt tuy vậy khi nhìn lại chúng ta hãy cảm thấy mình thật sự đang rất may mắn khi vẫn còn ở đây để nghĩ về nhau, để dành cho nhau những lời chúc.

Cầu mong cho mọi người trong những bước đi mới sẽ luôn AN.”
Câu chuyện Tết 2021 từ một người bạn xa xứ của tôi
Từ cựu học viên của 4pixos. Chúc 4pixos luôn An yên và thành công.
Nguồn tham khảo: Hayloft by Loft Buro (Archdaily)

Tác phẩm: Tết Nhà Nội
Tác giả: Hoàng Quốc Đạt

Là bài diễn họa lại khung cảnh ngày Tết tại nhà ông bà nội tôi, nơi tôi ở và về với ông bà cho đến khi ông bà mất. Kể từ khi ông bà mất, sự háo hức được đến ngày Tết để về quê với ông bà, được chuẩn bị Tết cùng ông bà và mọi người trong nhà đón Tết đã không còn nữa. Vẫn căn nhà ấy, vẫn cảnh vật ấy nhưng ông bà đã không còn, cảm giác trống trải khi về quê đón Tết luôn khiến tôi suy nghĩ.  

Tác phẩm “ Tết về nhà nội" là dòng cảm xúc muốn quay lại những ngày còn có ông bà chờ con cháu về quê. Được ăn cùng bà, nói chuyện với ông và nhận tiền lì xì, dù chỉ vài ngàn lẻ nhưng vẫn đầy háo hức, vui vẻ và hạnh phúc. Bài diễn họa chính là bức ảnh chân thực về không gian ngày Tết khi gia đình tôi về quê ăn Tết cùng ông bà.

Tác phẩm: Bữa Cơm Tất Niên
Tác giả: Hoàng Ngọc Anh

Bữa cơm tất niên vào chiều cuối năm là khoảnh khắc thiêng liêng của mọi gia đình.
Khép lại một năm cũ đi qua và bên nhau cùng chờ đợi mong ước về những điều tốt đẹp hạnh phúc trong năm mới. Mỗi chiều cuối năm ấy, cả gia đình cùng sum họp, nói cười, chuẩn bị tinh tươm, tắm lá mùi già rồi cùng nhau ăn bữa cơm đoàn viên ấy. Mọi người cùng nhau chia sẻ khó khăn, vui buồn trong năm cũ và gửi cho nhau những lời chúc tốt đẹp cho năm mới.
Tết là nhà - Là được ăn bữa cơm tất niên bên những người ta yêu thương nhất. Mọi bộn bề lo toan như khép lại sau cánh cửa gia đình - nơi ta dừng chân để trở về!

''Từng chặng đường dài mà ta qua
Đều để lại kỷ niệm quý giá
Để lại một điều rằng càng đi xa ta càng thêm nhớ nhà
Có một nơi để trở về đi, đi để trở về''

Tác phẩm: "Bác"
Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Châu

Nhắc đến ngày Tết là nhắc đến GIA ĐÌNH SUM VẦY, nhắc đến NHỮNG ĐỨA CON TRỞ VỀ, nhưng đối với mình, những thông điệp đẹp đẽ ngày Tết được phát hành rộng rãi trên truyền thông một phần nào đó sẽ chạm đến nỗi đau của những người “BÁC”.

Trong hình render của mình, mình xin mượn hình ảnh của “BÁC” quét rác là hình tượng mà mình dùng để đại diện cho rất nhiều người vì hoàn cảnh mưu sinh mà không thể về được với gia đình trong những ngày cuối năm; thậm chí, một trong số họ cũng không có nơi để về.
Bên trái của bức tranh là hình ảnh gia đình, nhà nhà vui chơi Chợ Hoa ngày Tết, hình ảnh mà ai ai cũng đã quá quen thuộc rồi nhỉ? Nhưng hình ảnh của “BÁC” quét rác, bao nhiêu người đã nhìn thấy, bao nhiêu người đã quan tâm và bao nhiêu người đã đồng cảm.
Qua bức ảnh này, mình mong muốn truyền tải được 1 khía cạnh khác và “buồn” hơn của TẾT. Mong rằng, ngoài việc vui vẻ và đoạn tụ cùng gia đình mình, mọi người có thể CHIA SẺ TẾT đến nhiều ngõ ngách hơn, để niềm vui cũng đến được với những người như “BÁC”. Chỉ cần những hành động nhỏ thôi như một cái Bánh Tét gửi cho Cô Lao Công của công ty mình, một nhành bông mai cho Chú Xe Buýt mà mình hay đi làm về, hay một tấm thiệp chúc Tết nhỏ dành cho “BÁC” quét rác ở công viên gần nhà mình.

MÌNH TIN những hành động nho nhoi đó cũng đã nhen nhóm được một chút ấm áp cho họ.
MÌNH CHÚC MỌI NGƯỜI ĐỀU CÓ ĐƯỢC MỘT NGÀY TẾT ẤM ÁP VÀ NHẬN ĐƯỢC NHIỀU SẺ CHIA HƠN NHÉ!!!

Tác phẩm: Về nhà
Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Châu

Mê bài hát “ Đi về nhà” của anh Đen Vâu nên mình quyết định làm 1 bài “Về nhà” gửi 4pixos.
Nói thật, hồi nhỏ chỉ muốn lớn thật nhanh để đi thật xa cái nhà gỗ cũ kĩ này, lên thành phố nhà gạch tường cao cho đỡ lau nhà – MỆT.
Nhưng chả hiểu sao, càng lớn thì lại càng nhớ cái mùi ẩm ướt, cũ cũ của cái nhà gỗ lúc nhỏ. Gần Tết thì lại càng nôn nao được về, về để còn dọn dẹp, về để còn lau chùi và tận hưởng cái tuổi thơ mà mình vừa ghét vừa yêu một kì lạ này.
Haiz mới hai mươi mấy tuổi mà đã ôm mộng về quê nghỉ hưu vậy rùi là không ổn nhỉ…. Hehee! Tới đây thôi. Nhân dịp này mình chúc cả nhà mình cũng có một cái Tết ấm áp của tuổi thơ như mình nhé!!!!!
CHÚC MỪNG NĂM MỚI !!!!!!

Tác phẩm: Góc Nhỏ
Tác giả: Hoàng Anh Kiệt

"Góc Nhỏ"
Là sự giao thoa giữa hai vùng miền bắc và nam
Là những gì ấm áp, nhẹ nhàng và mộc mạc
Là cái lạnh sáng chiều đêm tối gác
Là quây quần bếp nhỏ bất khang trang.

- Ý tưởng để cho ra " Góc Nhỏ" được nảy mầm ra bằng những trải nghiệp của bản thân mình . Nó bao gồm kinh nghiệm, những cuộc phiêu lưu, tự khám phá đó đây mà cô đọng lại. Với mình không gian mang cảm giác "nhà là tết" nó phải mang được đầy đủ các yếu tố như: sự ấm cúng, gần gũi, tình yêu thương và cả những câu chuyện đằng sau đó, thế nên một góc bếp quê nhỏ là chủ đề mình muốn khai thác. Ở đây, Góc Nhỏ nơi mà tình thương không chỉ dành cho nhau qua lời nói, sự sẻ chia mà nó còn qua hành động thiết thực. Qua những món ăn mà ông bà, cha mẹ mình truyền tải sự yêu thương một cách thầm lặng và ân cần.
- Vì sống ở thành phố từ nhỏ, mình chưa thực sự được có trải nghiệm được ngồi quây quần quanh nồi bánh chưng cả đêm như mọi người hay kể.
Hay người ta hay nói nếu trong miền nam mà có mùa lạnh thì hay nhỉ !
Bản thân mình là một sự pha trộn giữa 2 vùng miền bắc nam, nên tác phẩm cũng thể hiện mỗi phần một ít, và nó giống với chính bản thân mình. Chọn góc bếp quê vì những trải nghiệm khi lên tây bắc, khi ngồi quanh đống lửa với những người đồng bào Dao Đỏ, Tày giữa trời lạnh vào những lúc sáng sớm, cùng nhau nói những câu chuyện cuộc sống, con người, nó cho mình trải nghiệm thú vị không thể nào quên, với những tia nắng, sáng lọt qua khe cửa gỗ...mọi thứ như được hòa quyện một cách tự nhiên nhưng đẹp một cách lạ kỳ với mình.
Thiết nghĩ nếu ăn một cái Tết và cùng nấu một nồi bánh chưng như vậy thì sao nhỉ?

Cám ơn 4pixos đã tài trợ cuộc thi này để bản thân mình được trải nghiệm và thử sức với những artist trên đất nước.
Chúc 4pixos ngày một phát triển và thành công hơn.

Tác phẩm: Nhà
Tác giả: Phạm Thùy Linh

Tết chính là thời khắc để chúng ta có thể nhìn lại một hành trình đã đi qua, để ngẫm lại mình có hối tiếc điều gì hay không. Hãy giữ lại những khoảnh khắc đẹp đẽ và quên đi những kí ức buồn, để rồi khi ngoảnh lại, ta nhận ra rằng: "Dù cho thế giới ngoài kia có hào nhoáng thế nào thì hãy luôn nhớ về những điều giản dị nhất, đó là Nhà."

Tác phẩm: Vị Khói Bếp
Tác giả: Hoàng Minh Tài

Chật vật chốn thành thị, gấp rút hoàn thành công việc cho những ngày cuối năm để đón Tết.
Giữa những bộn bề, lo toan cuộc sống ấy, tôi lại có những khoảng thời gian để nhớ về cái hương vị Tết ngày xưa. Nhớ lắm không khí chợ tết quê xưa, đông vui, nhộn nhịp, nhà nhà trưng bông đón tết, nhớ những bữa cơm gia đình quây quần bên nhau, ngập tràn ấm cúng,.. nhớ nhất là mùi "khói bếp" đc cùng ngoại nhóm lửa để chuẩn bị cho bữa cơm chiều. Cái mùi ấy không sao quên đc, vị cay nồng nhưng lại thấm đượm sự yêu thương, ấm áp và gần gũi... Cái mùi gợi nhớ về quê hương tha thiết, cái mùi góp phần làm nên vị Tết xưa. Tết ngày ấy, với tôi đơn giản nhưng lại tươi đẹp và đằm thắm hơn là Tết bây giờ.

Tác phẩm: Tết Là Nhà
Tác giả: Phan Thị Liên Hương

TẾT là khoảnh khắc cùng mẹ ra chợ sắm sửa bánh mứt dưa hành, là khi cả nhà đi dạo chợ hoa để tìm những chậu hoa đẹp về trưng hay là khoảnh khắc cùng ba lặt lá mai hy vọng nó nở đúng mùng một đầu năm, là khi cả gia đình cùng quây quần ở gian bếp nhỏ để chuẩn bị mâm cỗ tết. Dù ai có đi xa thế nào thì dịp cuối năm đều mong muốn trở về nhà để sum họp cùng gia đình, cùng ăn một bữa cơm đoàn viên.  
Thời gian thay đổi, không gian cũng thay đổi nhưng các giá trị ấy sẽ luôn không  đổi, chỉ cần có gia đình ở bên là có TẾT.

Tác phẩm: Tết Nguyên Đán
Tác giả: Huỳnh Thái Nguyên

Tết Nguyên đán hay còn gọi là Tết Ta, Tết Âm Lịch.... là một ngày đặc biệt, một ngày lễ lớn, quan trọng nhất đối với dân tộc Việt Nam. Tại sao lại gọi Tết Là Nhà? Bởi vì tết là ngày mà những người bận rộn họ có thể giành thời gian của mình ở bên gia đình, song song đó Tết còn là 1 người bạn từ thuở thời thơ ấu của mọi người vì nó là ký ức gắn liền với biết bao trò vui của mỗi người. Đặc biệt hơn nữa, Tết còn là ngày mà những người con ở xa có thể trở về bên gia đình của mình cùng ngồi ăn chung một mâm cơm với nhau trong bầu không khí ấm cúng.
Tết không đơn giản chỉ là ngày lễ hội mà còn là Nhà nơi để mỗi con người chúng ta trở về.

Tác phẩm: Gia Đình
Tác giả: Lê Phương Trang

Vậy là 2020 đã trôi qua có biết bao nhiêu chuyện xảy đến, có những chuyện vui, chuyện buồn sau những tháng ngày làm việc vất vả cũng sắp đã qua. Những ngày cuối năm, dường như mọi gánh nặng đều được trút bỏ, chỉ còn lại những khoảnh khắc bình yên đến lạ thường. Sau một năm với nhiều biến động nhưng cũng là thời điểm để giúp chúng ta dừng lại một chút để nhìn lại tất cả những gì mình đã trải qua. Và sau bao giông bão  luôn có một nơi để về đó là "GIA ĐÌNH". Khoảnh khắc mà chúng ta được gần gũi với gia đình nhất đó là tết, cứ đến tết về nhà là có cành mai, cành đào hay cây quất xinh xinh trước cửa nhà. Tết luôn tràn đầy tiếng cười và lời chúc phúc nhau cho một năm mới an lành, phát tài, phát lộc. Năm nào cũng vậy, mẹ hay nấu thật nhiều món như bánh chưng, nem, giò, chả .... để cúng ông bà tổ tiên. Một mùa xuân mới cùng bao nhiêu niềm vui đang về hãy về nhà đón một năm mới an lành ạ.

Em xin cảm ơn 4pixos và những BTC đã cho chúng em một sân chơi ạ :)

Tác phẩm: Quê Nội
Tác giả: Nguyễn Hoàng Dũng

Trong không khí cả nước đang tấp nập chuẩn bị đón Tết, tôi cũng không nằm ngoài số họ cũng đang rất bận rộn nhưng trong lòng luôn hướng về gia đình, về cội nguồn. Do đó khi biết tới cuộc thi này, tôi vẫn dành thời gian để tham gia vì tôi biết đây chính là cơ hội để tôi tái hiện lại 1 góc tuổi thơ khi còn bé xíu được về quê nội  ăn Tết, một không khí mà đến bây giờ và cả sau này tôi cũng không thể nào quên được.
Ngôi nhà hiện lên trong ký ức của tôi mang đậm những nét đặc trưng của miền bắc bộ. Đó là cái giá lạnh cắt da cắt thịt,  là những cơn mưa mùa đông còn đọng hơi sương, là một chút phảng phất đâu đây những sắc xuân mơn mởn của đất trời. Hay đơn giản hơn là những làn khói rơm bên bếp của bà. Đây là những hình ảnh đẹp và in đậm trong tôi về ngày tết. Nhưng hơn tất cả, hình ảnh tôi luôn muốn được thấy và đón chờ đó là cả gia đình, ông bà, cha mẹ cùng dọn nhà đón tết, gói bánh chưng bên hiên nhà, cả nhà cùng quây quần trò chuyện vui đùa bên nồi bánh chưng rồi cùng nhau vớt từng chiếc bánh thơm lừng vẫn còn nóng hổi. Hy vọng bài dự thi của tôi sẽ góp 1 phần nhỏ trong những ký ức đẹp của tuổi thơ, để gửi tới những ai đã quen với cái Tết hiện đại sẽ có cái nhìn sâu xa hơn về Ngày Tết cổ truyền.

Chúc cuộc thi sẽ diễn ra tốt đẹp!

Tác phẩm: Đi Về Nhà
Tác giả: Trần Nam Hà

Bức ảnh về ga tàu ngày cận tết, những con người mong được trở về với gia đình, về với quê nhà. Vì Nhà là Tết

Tác phẩm: Bữa Cơm Tết
Tác giả: Nguyễn Hoàng Oanh

Đối với những người con xa nhà thì bữa cơm tết là thứ quý báu nhất.

Tác phẩm: Hanoi Pride
Tác giả: Cao Lâm

Tôi bắt đầu vẽ 3D từ 2009, và cũng là một người đam mê với văn hóa dân tộc nên tôi thường xuyên vẽ lại những model 3D của Việt Nam. Gần đây tôi có được một bức ảnh về phòng khách của một gia đình Hà Nội trong dịp tết được chụp khoảng năm 1920. Tôi đã cho con trai mình xem và cậu con trai tôi có hỏi một câu là "Bố ơi, ngày xưa tết buồn nhỉ bố, nhà chỉ có mỗi 2 màu đen trắng. Con thích tết bây giờ vì nhà mình trang trí rất nhiều màu sắc". Từ câu hỏi ngây ngô ấy của cậu con trai tôi đã quyết định vẽ cover lại toàn bộ không gian phòng khách trong bức ảnh. Và cũng rất tình cờ thấy có cuộc thì do 4pixos tổ chức nên tôi gửi bài tham gia luôn.
Trong bức ảnh có một số chữ hán trên hoành phi câu đối có thể nội dung không được chính xác vì bản thân tôi không phải là người có kiến thức về hán nôm. Tôi chỉ đồ lại nét vẽ theo ảnh nên nếu có gì sai sót mong các vị có chuyên môn thông cảm và lượng thứ.
100 năm đã qua.
Hanoi Pride

Tác phẩm: Old Memories
Tác giả: Lê Huỳnh Minh Thiện

Đứng trước một góc vườn nhà nhìn ra đầu đường thì không khí tết lại ùa về. Khung cảnh tết xưa hiện lên gợi nhớ ta những ký ức đẹp với ông bà cha mẹ, những ngôi nhà con đường góc phố  xưa. Chợt xa xăm có hàng cây trụ điện cao thế thấp thoáng, cũng là lúc ta chợt nhận ra những hình ảnh này không con xuất hiện sau này nữa, sẽ phải dần theo năm tháng những hàng cây trụ điện càng gần thì thành phố đô thị xa hoa cũng càng gần thay thế phong tục tập quán tết xưa, NHÀ LÀ TẾT mãi những ký ức cũ đẹp mãi trong ta.
Tác phẩm lấy cảm hứng về những khung cảnh xưa cũ trong ký ức cũng như những hình ảnh tết xưa qua các thước phim, tranh ảnh được xem trong quá trình lớn lên từ xưa tới nay đọng lại, mà tác phẩm này được lấy cảm hứng từ những thứ đó, có thể không đúng về bối cảnh nhưng đó là những hình ảnh xuất hiện trong đầu khi thực hiện bài render này .